hotline (024) 3773.5884 | 0983.239.623 | 0913.222.224
Việt Nam Việt Nam

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN toàn quốc

Vận chuyển miễn phí: Toàn bộ các sản phẩm cung cấp bởi công ty Tín Đức được miễn phí vận chuyển trên toàn quốc bằng hình thức chuyển phát nhanh uy tín nhất của hãng Viettel. Hàng hóa được giao tận tay.

Công ty đảm bảo hàng hóa của quý khách được bảo quản an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển.

0
Tin tức sự kiện

Các loại ống nhòm thường gặp

19-05-2021, 8:47 am

Dựa theo cấu tạo lăng kính:

 • Ống nhòm dạng thẳng (roof)
 • Ống nhòm dạng gấp khúc( porro)

Dựa theo số lượng vật kính:

 • Ống nhòm một mắt
 • Ống nhòm hai mắt

Dựa theo kết cấu thị kính:

 • Ống nhòm một độ phóng đại
 • Ống nhòm thay đổi độ phóng đại (ống nhòm zoom)

Dựa vào tính năng:

 • Ống nhòm chống nước
 • Ống nhòm ban đêm
 • Ống nhòm đo khoảng cách
 • Ống nhòm quân đội
 • Ống nhòm hàng hải

….

Ngoài ra có rất nhiều ống nhòm khác nhưng ở đây mình chỉ giới thiệu những ống nhòm mà các bạn sử dụng thường xuyên và phổ thông.

 

Đầu tiên khi sử dụng ống nhòm nhu cầu đầu tiên mà các bạn hay chọn đó là số lượng vật kính hay nói cách khác nên chọn ống nhòm một mắt hay ống nhòm hai mắt.

Ở đây các bạn cũng có thể thấy sự khác nhau đó là về cấu tạo của hai chiếc ống nhòm này.

Ống nhòm một mắt thì sẽ nhỏ gọn hơn và tiện dụng hơn khi quan sát tuy nhiên trường nhìn của ống nhòm của ống nhòm một mắt sẽ hẹp hơn so với ống nhòm hai mắt cùng thông số

Ống nhòm hai mắt thì sẽ cho trường nhìn rộng hơn so với ống nhòm một mắt cùng thông số và thông thường các bạn hay thích quan sát ống nhòm hai mắt hơn vì lẽ đó mà ống nhòm hai mắt thường sẽ được nhiều bạn lựa chọn. Nhưng ống nhòm hai mắt sẽ cồng kềnh và đôi khi hơi khó sử dụng đối với một số bạn chưa làm quen với ống nhòm.

 

Thông thường đây là yếu tố ít bạn quan tâm bới lẽ ống nhòm dạng này đều thường là ống nhòm hai mắt và nhìn không có gì nhiều khác biệt.

Tuy nhiên nếu bạn thực sự muốn chất lượng ảnh tốt thì đây sẽ là yếu tố quan trọng khi lựa chọn

Điểm khác biệt giữa hai ống nhòm này chính là dạng lăng kính và cách sắp xếp lăng kính bên trong của ống nhòm.

Với ống nhòm porro

Ưu điểm: Chiếm số lượng lớn và rất dễ tiếp cận, giá thành chế tạo rẻ hơn, vì vậy dễ chế tạo và sản xuất hàng loạt, chất lượng quang học ở những sản phẩm tầm trung có ưu thế hơn đôi chút so với loại cùng tầm giá của ống nhòm lăng kính roof. Chất lượng quan sát ở mức khá tốt.

Nhược điểm: Cồng kềnh và nặng, dễ bị lỗi, hay bị lệch trục hoặc lỗi vặt nếu không được căn chỉnh và kiểm tra thường xuyên và vì giá rẻ nên các tính năng như chống nước, chống bui… sẽ ít được trang bị ở những chiếc porro.

Với ống nhòm roof:

Ưu điểm : Cấu tạo đơn giản, thiết kế gọn nhẹ dễ dàng sử dụng và gặp ít những lỗi.Chất lượng ảnh quan sát sẽ tốt hơn so với ống nhòm porro với cùng thông số.

Nhược điểm: Gia công khó khăn hơn và giá thành cao hơn khá nhiều với porro.

 

Về kết cấu của thị kính: ống nhòm một độ phóng đại và ống nhòm thay đổi được độ phóng đại (ống nhòm zoom)

Để tránh dài dòng mình sẽ gọi tắt là ống nhòm thườngống nhòm zoom.

Tại sao mình lại nói như vậy bởi lẽ phần lớn những ống nhòm thường hiện nay chỉ có một độ phóng đại và sẽ không thể thay đổi được giá trị đó trong suốt quá trình quan sát. Còn loại ống nhòm mà thay đổi được độ phóng đại người ta sẽ gọi tắt là ống nhòm zoom.

Về cơ bản ống nhòm thường mình sẽ không nói quá nhiều vì các bạn cũng đã hiểu ở trên còn với ống nhòm zoom thì điểm khác biệt của dòng ống nhòm này sẽ nằm ở thị kính khi mà có thể thay đổi giá trị tiêu cự của thị kính để thay đổi độ phóng đại.

Thông thường với những ống nhòm này sẽ khá tiện dụng khi mà các bạn có thể vừa quan sát địa văn và thiên văn dễ dàng, vì độ phóng đại của ống nhòm zoom lớn hơn khá nhiều so với các ống nhòm thường(có thể từ 15x cho đến 60x thậm chí là cao hơn).Tuy nhiện để quan sát được những độ phóng đại lớn thì bạn cần phải trang bị cho ống nhòm zoom một chiếc chân để tránh những rung lắc trong quá trình quan sát.

 

Dựa vào những tính năng chúng ta sẽ có những loại ống nhòm như:

Ống nhòm chống nước: một loại ống nhòm khá thường hay gặp và phổ thông.

Đối với các bạn quan sát với những trường hợp khắc nghiệt thì đây là một tính năng khá hữu ích và cũng giúp bảo vệ ống nhòm của bạn

Ống nhòm ban đêm: Là một ống nhòm chuyên dụng khi ngoài cấu tạo cơ bản sẽ khá giống những chiếc ống nhòm thông thường thì ống nhòm này sẽ trang bị thêm một số linh kiện điện tử bán dẫn nằm bên trong như hồng ngoại, mạch số,…

Đối với ống nhòm này sẽ dùng trong các trường hợp đặc biệt khi mà phần lớn công dụng của ống nhòm này hoạt động ở môi trường ban đêm với nhiệm vụ quan sát canh gác, bảo vệ….

 

Ống nhòm đo khoảng cách: cũng là một chiếc ống nhòm chuyên dụng và ngoài cấu tạo là quang học cơ bản như những loại ống nhòm thông thường thì nó cũng trang bị những vi mạch số phục vụ việc đo lường giá trị khoảng cách cần đo.

Đối với các bạn làm trong xây dựng, đo đạc những khoảng cách xa hoặc dùng trong thể thao thì đây sẽ là một sự lựa chọn phù hợp.

Ở đây mình sẽ tổng kết lại cho các bạn để các bạn hiểu hơn về cách lựa chọn ống nhòm.

Đầu tiên với mỗi chiếc ống nhòm thì bạn cần xác định mục đích của bạn là bạn dùng trong trường hợp gì và quan sát đối tượng như thế nào với chất lượng ra sao.

Ngoài mục đích quan sát ra thì điều kiện tài chính cũng khá quan trọng khi các bạn lựa chọn nên hãy lựa chọn sao cho vừa túi tiền của bản thân.

Để được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

 

 

Bài viết liên quan

Tin nổi bật

Liên hệ Download

Thủ thuật nổi bật