hotline (024) 3773.5884 | 0983.239.623 | 0913.222.224
Việt Nam Việt Nam

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN toàn quốc

Vận chuyển miễn phí: Toàn bộ các sản phẩm cung cấp bởi công ty Tín Đức được miễn phí vận chuyển trên toàn quốc bằng hình thức chuyển phát nhanh uy tín nhất của hãng Viettel. Hàng hóa được giao tận tay.

Công ty đảm bảo hàng hóa của quý khách được bảo quản an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển.

0
Tin tức sự kiện

Vòng cung plasma- bức ảnh thiên văn của năm

03-05-2024, 4:45 pm

Vòng cung plasma- bức ảnh thiên văn của năm

                                 (Andromeda, Unexpected © Marcel Drechsler, Xavier Strottner and Yann Sainty)

Một đặc điểm mới được tìm thấy gần Thiên hà Andromeda có trong bức ảnh đoạt giải trong cuộc thi nổi tiếng của Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich.

Một vòng cung plasma màu xanh mòng két bên cạnh Thiên hà Andromeda mang tính biểu tượng đã thu hút sự chú ý trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn của năm của Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich, người chiến thắng năm 2023 đã được công bố trong tuần này. Hình ảnh rực rỡ và là người chiến thắng chung cuộc của cuộc thi,  Andromeda, Unexpected , được chụp bởi Marcel Drechsler, Xavier Strottner và Yann Sainty. 

“Thật vinh dự cho đội ngũ của chúng tôi khi nhận được giải thưởng quan trọng này và chúng tôi rất biết ơn tất cả sự hỗ trợ, tình bạn và sự động viên mà chúng tôi đã nhận được trong suốt hành trình của mình. Nó khuyến khích chúng tôi tiếp tục theo đuổi niềm đam mê chụp ảnh thiên văn và tất nhiên là nghiên cứu với sự cống hiến,” những người chiến thắng cho biết trong thông cáo báo chí của Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich . 

Tại một trong những khu vực được quan sát và chụp ảnh nhiều nhất trên bầu trời đêm, các nhà thiên văn nghiệp dư đã chụp được một vòng cung khí oxy bị ion hóa màu xanh lam mới được phát hiện vào đầu năm nay. Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu vòng cung, được đặt tên là  Strottner-Drechsler-Sainty Object 1 (SDSO-1), vì đây có thể là cấu trúc lớn nhất thuộc loại này rất gần Trái đất. Hình ảnh chiến thắng sẽ được trưng bày cùng với những người chiến thắng khác từ các hạng mục khác tại Bảo tàng Hàng hải Quốc gia ở London bắt đầu từ ngày 16 tháng 9.

Hiện đã là năm thứ 15, cuộc thi có hơn 100 bức ảnh chụp bầu trời lung linh, Mặt trăng rực rỡ và các ngôi sao rực rỡ. Tổng cộng có 11 hạng mục, bao gồm Nhiếp ảnh gia thiên văn trẻ và người mới xuất sắc nhất của năm, cũng như các hạng mục chủ đề: Thiên hà, Cực quang, Mặt trăng của chúng ta, Mặt trời của chúng ta, Con người và không gian, Hành tinh, Sao chổi và tiểu hành tinh, Cảnh quan bầu trời và Sao và Tinh vân. 

Andromeda, Unexpected  được đặt tên một cách thích hợp vì nhóm không mong đợi thu được hồ quang plasma. “Đó hoàn toàn là một sự trùng hợp. Không ai mong đợi được nhìn thấy nó và đó là lý do tại sao nó được gọi là  Andromeda, Bất ngờ , bởi vì chúng tôi muốn chụp một bức ảnh đẹp về Thiên hà Andromeda. Và chúng tôi đã xem xét dữ liệu đầu tiên và phát hiện ra vết mờ mờ này ở rìa hình ảnh,” Drechsler nói. Ban đầu, nhóm nghiên cứu cho rằng vết nhòe đó là do ánh sáng bị biến dạng hoặc tán xạ. 

Hình ảnh đoạt giải này mất hơn 22 đêm, 110 giờ dữ liệu và nhiều bộ lọc cũng như thời gian phơi sáng khác nhau để chụp. “Bức ảnh thiên văn này vừa ngoạn mục vừa có giá trị. Nó không chỉ thể hiện Andromeda theo một cách mới mà còn nâng chất lượng chụp ảnh thiên văn lên một tầm cao hơn,” giám khảo và nhiếp ảnh gia thiên văn cho biết trong bản phát hành. 

Mặc dù người chiến thắng chung cuộc cũng giành được vị trí dẫn đầu trong hạng mục Thiên hà nhưng đây là danh sách những người chiến thắng trong các lĩnh vực khác.

Cực Quang 

                                         (Brushstroke © Monika Deviat)

Một cực quang trừu tượng có hình dạng nét vẽ. Điều bất thường là nhiếp ảnh gia quyết định chụp cực quang một cách riêng biệt.

Chụp bằng máy ảnh Nikon D850, 14 mm f/2.8, ISO 3200, phơi sáng 4 giây.

Địa điểm: Utsjoki, Lapland, Phần Lan

Mặt trăng của chúng ta

                             (Mars-Set © Ethan Chappel)

Sự che khuất của Sao Hỏa diễn ra vào ngày 8 tháng 12 năm 2022. Trong thời gian che khuất, Mặt trăng đi qua phía trước hành tinh Sao Hỏa, cho phép nhà chụp ảnh thiên văn chụp cả hai vật thể cùng nhau. Hình ảnh cho thấy sao Hỏa phía sau mặt nam của Mặt trăng với độ chi tiết ấn tượng.

Chụp bằng kính thiên văn Celestron EdgeHD 14, ngàm iOptron CEM70, ống kính Astro-Physics BARADV, máy ảnh ZWO ASI462MC, 7.120 mm f/20, phơi sáng nhiều lần 15 mili giây.

Vị trí: Cibolo, Texas, Hoa Kỳ

Mặt trời của chúng ta

                         (A Sun Question © Eduardo Schaberger Poupeau)

Bức ảnh chụp Mặt trời với một dây tóc khổng lồ có hình dấu chấm hỏi. Các sợi năng lượng mặt trời là các vòng cung plasma trong bầu khí quyển của Mặt trời được tạo hình bởi từ trường. Bức ảnh là một bức tranh khảm của hai tấm.

Chụp bằng kính thiên văn khúc xạ Sky-Watcher Evostar 150ED DX Doublet APO, bộ lọc Chromosphere Daystar Quark, bộ lọc phía trước Baader ERF, ngàm iOptron CEM70G, máy ảnh Player One Apollo-M Max, Gain 100, tiêu cự 840 mm, khẩu độ 120 mm, 2 tấm Độ phơi sáng 115 x 3,47 mili giây.

Vị trí: Rafaela, Santa Fe, Argentina

Con người & Không gian

                                                      ( Zeila © Vikas Chander)

Phần cực bắc của bờ biển hướng về Đại Tây Dương của Namibia là một trong những bờ biển nguy hiểm nhất thế giới và được mệnh danh là Bờ biển Skeleton. 

Con tàu trong bức ảnh này, Zeila, bị mắc cạn vào ngày 25 tháng 8 năm 2008 và vẫn ở trạng thái được bảo quản tốt. Hình ảnh thể hiện màu sắc tinh tế của các loại sao khác nhau.

Chụp bằng máy ảnh Nikon D850, 135 mm f/2.8, ISO 200, phơi sáng 30 phút.

Địa điểm: Heintesbaai (Vịnh Henties), Vùng Erongo, Namibia

Cảnh quan trời

                                                   (Grand Cosmic Fireworks © Angel An)

Sprite là một hiện tượng phát quang khí quyển cực kỳ hiếm gặp giống như pháo hoa. Ẩn chụp bức ảnh này từ sườn núi cao nhất của dãy Himalaya. 

Chụp bằng máy ảnh Sony ILCE-7S3, 135 mm f/1.8, ISO 12800, phơi sáng 4 giây

Vị trí: Hồ Puma Yumco, Tây Tạng, Trung Quốc

Sao & Tinh vân

                                 (New Class of Galactic Nebulae Around the Star YY Hya © Marcel Drechsler)

Một nhóm các nhà thiên văn nghiệp dư, dẫn đầu bởi Marcel Drechsler từ Đức và Xavier Strottner từ Pháp, đã có thể đóng góp quan trọng vào việc nghiên cứu sự tiến hóa của các hệ sao đôi: trên những hình ảnh khảo sát bầu trời cũ, họ đã phát hiện ra một tinh vân thiên hà chưa từng được biết đến trước đây . Ở trung tâm của nó, người ta đã tìm thấy một cặp sao được bao quanh bởi một lớp vỏ chung. Trong hơn 100 đêm, hơn 360 giờ phơi sáng đã được thu thập. Kết quả cho thấy tàn dư sao cực sâu mà nhóm nghiên cứu đã rửa tội cho 'trái tim của Hydra'.

Chụp bằng kính thiên văn ASA Newtonian 500 mm, ngàm ASA DDM85, máy ảnh FLI ProLine 16803, 1.900 mm f/3.8, phơi sáng 890 x 1.200 giây, phơi sáng 672 x 300 giây và phơi sáng 15 x 1.800 giây

Vị trí: Ovalle, Chile

Giải Sir Patrick Moore dành cho người mới xuất sắc nhất

                                   (Sh2-132: Blinded by the Light © Aaron Wilhelm)

Tổ hợp Sh2-132 nằm gần biên giới của các chòm sao Cepheus và Lacerta và chứa nhiều cấu trúc bầu trời sâu. Bức ảnh bao gồm 70 giờ dữ liệu, sự tương tác phong phú của tất cả các loại khí tiết lộ điều gì đó khác biệt mỗi khi bạn nhìn vào nó.

Chụp bằng kính viễn vọng William Optics Fluorostar132 mm, bộ lọc Chroma 3 nm/50 mm SII/H-alpha/OIII, ngàm Astro-Physics Mach2GTO, máy ảnh ZWO ASI6200MM Pro, 910 mm f/6.9, SII: phơi sáng 87 x 900 giây; H-alpha: phơi sáng 92 x 900 giây; OIII: phơi sáng 87 x 900 giây, phơi sáng tổng cộng 66 giờ 30 phút

Địa điểm: Santa Monica, California, Hoa Kỳ

Nhiếp ảnh gia thiên văn trẻ của năm

                             (The Running Chicken Nebula © Runwei Xu and Binyu Wang)

Tinh vân Running Chicken Nebula, IC2944, nằm trong chòm sao Nhân mã, cách Trái đất 6.000 năm ánh sáng. Được nhúng trong khí phát sáng của tinh vân, có thể nhìn thấy được cụm sao Collinder 249.

Chụp bằng kính viễn vọng ASA N20 f/3.8 Newtonian, ngàm ASA DDM85, máy ảnh FLI Proline 16803, 1.900 mm f/3.8, phơi sáng tổng cộng 5,5 giờ

Địa điểm: Đài thiên văn El Sauce, Río Hurtado, Chile

Giải Annie Maunder cho Đổi mới Hình ảnh 

                                                       (Black Echo © John White)

Lấy nguồn âm thanh từ Dự án Chandra Sonification của NASA, White đã ghi lại một cách trực quan âm thanh của lỗ đen ở trung tâm Thiên hà Perseus.

Âm thanh được phát qua loa trên đó White gắn đĩa petri, bôi đen ở phía dưới và sau đó đổ đầy nước khoảng 3 mm. Sử dụng ống kính macro và ánh sáng hào quang trong phòng tối, White đã thử nghiệm âm thanh và âm lượng để khám phá các kiểu mẫu khác nhau được tạo ra trong chất lỏng.

Dữ liệu gốc từ Đài thiên văn Tia X Chandra của NASA, tháng 5 năm 2022. 

 Bạn cũng có thể tự chiêm ngưỡng và tạo cho mình những bức ảnh thiên văn thật đẹp thông qua các dụng cụ kính thiên văn của riêng mình.

Nếu cần tư vấn chi tiết và kỹ hơn, hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

Bài viết liên quan

Tin nổi bật

Liên hệ Download

Thủ thuật nổi bật