hotline (024) 3773.5884 | 0983.239.623 | 0913.222.224
Việt Nam Việt Nam

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN toàn quốc

Vận chuyển miễn phí: Toàn bộ các sản phẩm cung cấp bởi công ty Tín Đức được miễn phí vận chuyển trên toàn quốc bằng hình thức chuyển phát nhanh uy tín nhất của hãng Viettel. Hàng hóa được giao tận tay.

Công ty đảm bảo hàng hóa của quý khách được bảo quản an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển.

0
Tin tức sự kiện

Ống nhòm hoạt động như thế nào?

27-04-2024, 11:25 am

Ống nhòm hoạt động như thế nào?

Ống nhòm là một bộ sản phẩm tuyệt vời. Trong nhiều thế kỷ, chúng là công cụ thiết yếu cho các nhà thám hiểm, người quan sát động vật, người cắm trại, thủy thủ, v.v. Nếu một nhóm người có thể được hưởng lợi từ việc nhìn gần các vật thể ở xa thì việc sở hữu một cặp ống nhòm là một ý tưởng tuyệt vời. Nhưng ống nhòm hoạt động như thế nào?

Ống nhòm có hệ thống thấu kính và lăng kính. Ở phía trước ống nhòm, bạn có ' vật kính'. Ánh sáng đi qua thấu kính này lộn ngược. Ánh sáng được truyền qua một bộ lăng kính để điều chỉnh hướng, trước khi chạm vào thấu kính thị kính. Sau đó, ống kính thị kính sẽ phóng to hình ảnh, làm cho mọi thứ trông to hơn.

Công nghệ hai mắt khá đơn giản. Mặc dù công nghệ thấu kính và lăng kính đã được cải thiện qua nhiều năm, nhưng ống nhòm không khác nhiều so với cách hoạt động của các ống nhòm ở thế kỷ 18 cũng như cách hoạt động của những người tiền nhiệm kính thiên văn. Trên thực tế, ống nhòm thực chất chỉ là hai chiếc kính thiên văn được đẩy lại với nhau. Chúng ta hãy đi sâu hơn một chút về cách hoạt động của ống nhòm nhé?

Ống kính (Lens) là gì?

Trước khi chúng ta đi sâu hơn vào chi tiết về cách hoạt động của ống nhòm, có thể cần xác định ống kính là gì. Rốt cuộc thì có bốn cái trong số chúng ở trong ống nhòm. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng trong máy ảnh, kính, điện thoại thông minh, v.v.

Thấu kính chỉ là vật liệu trong suốt. Trên một bộ ống nhòm giá rẻ, chất liệu này có thể được làm từ nhựa. Trên một bộ đắt tiền hơn, nó có thể được làm từ thủy tinh.

Vật liệu trong suốt này được uốn cong theo một trong hai cách, ít nhất là trong ống nhòm. Bạn có thấu kính lõm và thấu kính lồi. Chúng tôi sẽ cho bạn biết thêm một chút về cách thức hoạt động của từng thấu kính này khi chúng tôi thảo luận về từng thấu kính trong ống nhòm

 

Vật kính (Objective Lens)

Ở phía trước ống nhòm, bạn có thấu kính vật kính. Đây là những ống kính hướng vào đối tượng mục tiêu của bạn. Ánh sáng đi qua vật kính của bạn, sau đó đi qua lăng kính và cuối cùng chiếu vào mắt bạn. 

Vật kính là thấu kính lồi. Điều này có nghĩa là tất cả ánh sáng đi qua sẽ hội tụ và chạm vào một điểm duy nhất. Ánh sáng truyền qua thấu kính vật kính lộn ngược. Vì vậy, nếu không có tất cả những thứ khác diễn ra bên trong ống nhòm, nếu bạn chỉ nhìn qua thấu kính khách quan, mọi thứ sẽ dường như bị đảo lộn.

Thấu kính lồi rất quan trọng đối với ống nhòm. Họ phóng đại vật thể. Hình dạng và kích thước của vật kính có ảnh hưởng đến mức độ phóng đại diễn ra. Nếu bạn nhìn vào thông số kỹ thuật của một cặp ống nhòm, bạn sẽ thấy độ dài tiêu cự được liệt kê. Độ dài tiêu cự càng cao, trường nhìn của ống nhòm càng thấp, nhưng hình ảnh dường như càng phóng to. 

Kích thước của vật kính quyết định lượng ánh sáng truyền vào ống nhòm đó. Vật kính càng lớn thì bạn càng dễ nhìn thấy nó vào ban đêm. Đây là lý do tại sao nhiều ống nhòm nhìn đêm thích hợp có kích thước khá lớn. 

Lăng kính (Prisms)

Vì ánh sáng đi qua vật kính bị lộn ngược nên không thể truyền thẳng vào thị kính. Ánh sáng phải được điều khiển bằng cách nào đó và ống nhòm sử dụng lăng kính để làm điều đó. lăng kính là nền tảng cho cách hoạt động của ống nhòm.

Có lẽ bạn đã sử dụng lăng kính trong lớp khoa học ở trường trung học. Chúng được sử dụng để điều khiển sóng ánh sáng. Lăng kính có thể có nhiều hình dạng khác nhau, trong đó lăng kính tam giác là phổ biến nhất, mặc dù lăng kính có thể có đủ hình dạng khác nhau. Ống nhòm không nhất thiết phải sử dụng lăng kính tam giác. 

Ống nhòm của bạn sẽ có bốn lăng kính bên trong. Hai cho mỗi vật kính. Cách thiết lập lăng kính có thể khác nhau. Tuy nhiên, kết quả là như nhau. Ánh sáng từ vật kính hội tụ vào lăng kính thứ nhất. Lăng kính thứ nhất quay ánh sáng này một góc 90 độ. Ánh sáng quay đó sau đó được phản xạ về phía nhà tù thứ hai, làm nó quay thêm 90 độ. Vì vậy, vào thời điểm ánh sáng đi qua cả hai lăng kính, nó đã đi đúng hướng. 

Thấu kính thị kính 

Thấu kính thị kính, như tên gọi, là thấu kính gần mắt bạn nhất. 

Khi kết thúc quá trình, thấu kính thị kính lõm nhận và phân tán ánh sáng đi vào từ một điểm duy nhất. Không giống như các thấu kính lồi ở phía trước, thấu kính thị kính chiếu hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy qua ống nhòm lên mắt.

Tuy nhiên, đây không phải là công việc duy nhất của thấu kính thị kính. Hãy nhớ rằng, vật kính sẽ phóng đại vật mà bạn đang nhìn. Chà, nó sẽ làm cho nó trông to hơn, nhưng vật thể vẫn có vẻ ở xa. Thấu kính thị kính làm cho vật trông nhỏ hơn nhưng gần hơn. Vì vậy, hai thấu kính phối hợp với nhau để cho phép chúng ta nhìn thấy vật được phóng to. Độ phóng đại của hình ảnh sẽ phụ thuộc vào mức độ phóng đại của ống nhòm. 

Độ phóng đại

Khi bạn chọn một bộ ống nhòm, bạn sẽ muốn xem độ phóng đại. Độ phóng đại càng cao thì càng dễ làm cho các vật thể ở khoảng cách xa có vẻ lớn hơn. Mặc dù vậy, bạn không chỉ muốn có được độ phóng đại cao nhất có thể. Độ phóng đại càng cao thì trường nhìn càng thấp. Vì vậy, bạn có thể nhìn thấy 'ít' hơn qua ống nhòm. Trường nhìn thấp có thể gây khó khăn cho việc theo dõi các vật thể chuyển động, ví dụ như chim. Tuy nhiên, trường nhìn thấp cũng có thể giúp bạn dễ dàng lấy nét vào các vật thể ở xa hơn. Khi mua ống nhòm, hãy luôn chọn mức độ phóng đại phù hợp với nhiệm vụ cần thực hiện. 

Độ phóng đại của một cặp ống nhòm được xác định bởi tiêu cự của vật kính (làm phóng to kích thước ảnh) và thấu kính thị kính (làm giảm kích thước ảnh). Độ dài tiêu cự chỉ là thước đo mức độ tập trung phân tán ánh sáng của ống kính. 

Đây là tính toán:

Tiêu cự của vật kính/ tiêu cự của thị kính = độ phóng đại. 

Mức độ phóng đại cho bạn biết kích thước ống nhòm làm cho đối tượng mục tiêu xuất hiện. Ví dụ: nếu bạn có độ phóng đại là 10 lần thì bất kỳ vật thể nào trong ống nhòm sẽ trông lớn hơn gấp 10 lần so với khi bạn nhìn chằm chằm vào nó mà không dùng ống nhòm. Nếu là 3x thì nó sẽ lớn gấp 3 lần khi không có ống nhòm. 

Kết luận

Ống nhòm là thiết bị khá đơn giản và hy vọng bây giờ bạn đã hiểu cách chúng hoạt động. Ánh sáng đi qua vật kính ở phía trước ống nhòm. Khi ánh sáng đi vào, nó được phóng đại lên, nhưng ánh sáng sẽ lộn ngược. Ánh sáng này được gửi đến một bộ lăng kính để điều chỉnh hướng của ánh sáng và cuối cùng chạm vào thấu kính thị kính, làm giảm kích thước hình ảnh một chút. Đó là công nghệ tương tự đã được sử dụng ít nhất từ ​​​​thế kỷ 17. Điều duy nhất thực sự thay đổi là chất lượng của thấu kính và lăng kính bên trong ống nhòm. 

Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn để lựa chọn cho mình 1 chiếc ống nhòm phù hợp với nhu cầu, bạn có thể liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam

Địa chỉ: Số 10/2 ngõ 99 Nguyễn Chí Thanh Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 - Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn - Email: tdcmail@hn.vnn.vn

Bài viết liên quan

Tin nổi bật

Liên hệ Download

Thủ thuật nổi bật