hotline (024) 3773.5884 | 0983.239.623 | 0913.222.224
Việt Nam Việt Nam

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN toàn quốc

Vận chuyển miễn phí: Toàn bộ các sản phẩm cung cấp bởi công ty Tín Đức được miễn phí vận chuyển trên toàn quốc bằng hình thức chuyển phát nhanh uy tín nhất của hãng Viettel. Hàng hóa được giao tận tay.

Công ty đảm bảo hàng hóa của quý khách được bảo quản an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển.

0
Tin tức sự kiện

Cách chọn ống nhòm dã ngoại phù hợp

08-06-2022, 9:11 am

Mắt thường của chúng ta bị giới hạn bởi không gian và nếu bạn muốn chiêm ngưỡng cảnh đẹp phía xa thì phải làm thế nào? Ống nhòm sẽ là một trợ thủ giúp bạn thực hiện được điều đó một cách dễ dàng. Hãy cùng Tinduc.vn lựa chọn cho mình một chiêc ống nhòm lý tưởng nhất nhé!

Trước hết, để có thể mua ống nhòm dã ngoại cũng như sử dụng chúng một cách tốt nhất, bạn cần tìm hiểu kỹ về cấu tạo, chức năng cũng như ưu điểm, kích cỡ của từng loại ống nhòm:

1. Ống nhòm dã ngoại là gì?

Ống nhòm dã ngoại là loại ống nhòm chuyên dành cho những người yêu thích du lịch ngắm và khám phá các kỳ quan thiên nhiên. Sản phẩm cho phép người dùng có thể quan sát được những vật thể ở xa giống như đang quan sát trải nghiệm trực tiếp ở vị trí gần.

2. Ưu điểm của ống nhòm du lịch

 • Ống nhòm có tầm nhìn rất rộng, giúp bạn quan sát toàn cảnh được tốt hơn.
 • Thiết kế với  kích thước nhỏ gọn, nên có tính di động cao, giúp quá trình di chuyển du lịch của bạn thoải mái và nhẹ nhàng nhất.
 • Đa số các loại ống nhòm đều được làm bằng cao su để giúp người dùng sử dụng dễ dàng hơn, nhất là vào những ngày nắng nóng gây đổ mồ hôi tay hay trời mưa ướt át, trơn trượt khiến bạn dễ làm rơi ống nhòm.

3. Kích cỡ của ống nhòm

 • Ống nhòm rất đa dạng về kích cỡ (được xác định bởi kích cỡ vật kính) để phù hợp với nhiều loại hoạt động dã ngoại.
 • Dưới đây là so sánh nhanh một số kích cỡ ống nhòm dã ngoại phổ biến hiện nay:

3.1 Cỡ lớn – Full-size  (thông số phổ biến: 8 x 42mm, 10 x 50mm)

 • Ống nhòm dã ngoại cỡ lớn phù hợp nhất cho hoạt động quan sát thế giới tự nhiên, động vật hoang dã và sử dụng khi trên thuyền.
 • Đặc điểm của loại này đó là ánh sáng được thu về nhiều hơn và có khả năng hoạt động tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Sản phẩm có khả năng cung cấp hình ảnh rõ nét hơn và phạm vi quan sát hơn, nên rất phù hợp cho việc quan sát các loài chim, nhưng chúng lại quá lớn và nặng cho những chuyến dã ngoại (backpacking).

Ống nhòm Carson RD-050 (10x50)

3.2 Cỡ vừa – Mid-size (thông số phổ biến: 7 x 35mm, 10 x 42mm)

 • Ống nhòm dã ngoại được mệnh danh là sự lựa chọn tốt nhất sử dụng cho hoạt động thể thao và hoạt động nơi hoang dã.
 • Dù hơi nặng một chút cho những chuyến dã ngoại, chiếc ống nhòm này cân bằng được giữa kích cỡ vừa phải và độ truyền tải ánh sáng ở mức trên trung bình cũng không bị cồng kềnh quá như dòng ống nhòm cỡ lớn.

Ống nhòm chống nước BARSKA Blackhawk 10x42mm WP

3.3 Cỡ nhỏ – Compact (thông số phổ biến: 7 x 35mm, 10 x 32mm)

 • Ống nhòm dã ngoại phù hợp nhất với những hoạt động ngoài trời trong ngày.
 • Ống nhòm loại này nhẹ nhất, nhỏ nhất, phù hợp cho những chuyến đi dã ngoại. Tuy nhiên khi sử dụng trong thời gian dài sẽ không đem lại cảm giác thật sự thoải mái.

Ống nhòm Barska 8x21mm (AB13273)

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM QUAN TRỌNG ĐỂ ĐÁNH GIÁ ỐNG NHÒM DÃ NGOẠI CÓ TỐT HAY KHÔNG?

 • Với bất kỳ sản phẩm nào, đặc biệt là những phụ kiện dã ngoại, người dùng đều có những tiêu chí riêng, nổi bật để đánh giá chúng, từ đó quyết định sản phẩm này có thực sự tốt như lời quảng cáo của người bán hàng hay không.
 • Và ống nhòm dã ngoại cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số tiêu chí cần quan tâm khi bạn có ý định mua một chiếc phục vụ cho chuyến đi của mình nhé.

1. Quan tâm đến độ phóng đại của sản phẩm

 • Những chiếc ống nhòm được xác định bởi 2 con số. Số đầu tiên là độ phóng đại.
 • Ví dụ: chiếc ống nhòm 7 x 35mm có độ phóng đại bằng 7, nghĩa là vật thể sẽ hiển thị gần gấp 7 lần so với khi được quan sát bằng mắt thường. Nghĩa là, nếu bạn nhìn thấy một con hươu đứng cách bạn 200 yard (khoảng 180m) qua một chiếc ống nhòm 7x, nó sẽ có vẻ như chỉ ở cách bạn khoảng 28,6 yard (25,7 m) (200 chia cho 7).
 • Lưu ý rằng những chiếc ống nhòm với độ phóng đại lớn hơn 10 sẽ phóng đại sự chuyển động của tay bạn, làm việc quan sát cố định gặp khó khăn.

2. Quan tâm đến đường kính của vật

 • Con số thứ hai được sử dụng trong việc phân loại ống nhòm là đường kính (tính theo mm) của vật kính (là thấu kính ở xa mắt bạn hơn; gần với vật thể đang được quan sát hơn).
 • Ví dụ: chiếc ống nhòm 7 x 35mm có vật kính đo được là 35mm.
 • Đường kính của vật kính kính chủ yếu để xác định xem ống nhòm của bạn có thể thu được bao nhiêu ánh sáng. Nếu bạn có 2 chiếc ống nhòm với thông số giống hệt nhau, ngoại trừ đường kính vật kính, ống nhòm nào có đường kính vật kính lớn hơn sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn. Nhiều ánh sáng hơn nghĩa là tầm nhìn rõ hơn, đặc biệt trong điều kiện ánh sáng yếu.

3. Quan tâm đến vòng tròn thị kính

 • Thông số về vòng tròn thị kính là một con số chỉ ra vật thể khi hiển thị sẽ rõ thế nào nếu được quan sát trong tình huống ánh sáng yếu. Con số này càng cao bao nhiêu nghĩa là hình ảnh càng rõ nét bấy nhiêu.
 • Vòng tròn thị kính lớn, ngoài ra, còn giúp dễ dàng hơn để duy trì một hình ảnh trọn vẹn của vật thể nếu tay bạn chuyển động hoặc rung. Kích thước của vòng tròn thị kính (đo bằng mm) được tính bằng cách chia đường kính của vật kính cho độ phóng đại.

Ví dụ: Với chiếc ống nhòm 7 x 35, 35 chia cho 7 ra đường kính của vòng tròn thị kính là 5mm.

 • Trong ánh sáng rất yếu, con ngươi của chúng ta có thể giãn rộng lên tới 7mm. Nếu chiếc ống nhòm có kích thước của vòng tròn thị kính dưới 7, thì có nghĩa nó đang hạn chế lượng ánh sáng và mắt có thể nhận được. Những ống nhòm 7 x 50 sẽ có kích thước của vòng tròn thị kính là 7,1mm – như vậy đây là một lựa chọn tốt cho việc quan sát vào ban đêm.
 • Trong tình huống ánh sáng yếu (bình minh, hoàng hôn, ở dưới những tán cây dày đặc hay trong khi đang quan sát trời đêm), loại ống nhòm với thông số vòng tròn thị kính cao (khoảng 5mm trở lên) là lựa chọn phù hợp.

Khi quan sát vào ban ngày, kích thước của vòng tròn thị kính ít quan trọng hơn. Dưới ánh sáng mặt trời, con ngươi thu hẹp lại tới xấp xỉ 2mm. Tất cả ống nhòm đều có kích thước vòng tròn thị kính tối thiểu 2mm.

4. Quan tâm đến độ sáng tương đối

 • Liên quan tới vòng tròn thị kính, độ sáng tương đối cũng đo xem một vật thể hiển thị rõ nét như thế nào với mắt bạn: con số này càng cao bao nhiêu, vật thể sẽ hiển thị càng rõ nét bấy nhiêu. Điều này rất hữu ích trong điều kiện ánh sáng yếu.
 • Độ sáng tương đối trong ống nhòm được xác định bằng cách bình phương thông số của vòng tròn thị kính.

Ví dụ: Một chiếc ống nhòm có chỉ số vòng tròn thị kính là 4,3. Bình phương con số đó (4,3 x 4,3) để tính ra thông số của độ sáng tương đối là 18,5.

Bên cạnh đó, có một lưu ý bạn cần quan tâm đó là thông số về kích thước của vòng tròn thị kính giống nhau không tạo ra độ sáng như nhau. Có rất nhiều yếu tố như loại lăng kính (prism), thành phần thấu kính, chất lượng bộ phận cấu thành và lớp phủ quang học (optical coatings) sẽ tác động và ảnh hưởng đến độ sáng tương đối.

5. Quan tâm đến khoảng cách đặt mắt

 • Đây là khoảng cách giữa thị kính và mắt bạn khi mà toàn bộ phạm vi quan sát đều có thể nhìn thấy. Khoảng đặt mắt dài tăng sự thoải mái bằng cách cho phép bạn giữ chiếc ống nhòm xa mặt.
 • Thông số khoảng đặt mắt đặc biệt hữu ích nếu bạn đang đeo kính. Phần lớn các nhà sản xuất khuyên rằng những người đeo kính nên cuộn vòng đệm cao su của thị kính xuống trước khi quan sát; tuy nhiên, vẫn có một số ngoại lệ.

6. Quan tâm đến phạm vi quan sát của ống nhòm

 • Thông số này nói cho bạn biết về chiều rộng của khu vực (đơn vị feet) mà bạn có thể quan sát khi đưa mắt nhìn, cách nơi bạn đứng 1.000 yard (khoảng 914 m). Một phạm vi quan sát rộng là cần thiết để tìm và xác định những vật thể như chim chóc. Thường thì độ phóng đại càng cao sẽ dẫn tới phạm vi quan sát càng hẹp.

7. Quan tâm đến khả năng lấy nét

 • Hầu hết tất cả ống nhòm đều được trang bị vòng xoay lấy nét trung tâm (central focusing wheel) nằm giữa hai ống. Chúng ngoài ra còn thường có cơ cấu bù trừ độ hội tụ (diopter adjustment ring) tập trung riêng vào từng ống.
 • Điều này cho phép bạn bù trừ cho những khác biệt trong tầm nhìn giữa hai mắt. Cơ cấu bù trừ độ thường được đặt ở ống bên trái hoặc bên phải gần thị kính.

8. Đừng bỏ qua lớp phủ trên thấu kính

 • Một phần ánh sáng đi qua thấu kính của ống nhòm bị phản xạ bật ra ngoài. Sự phản xạ này làm giảm lượng ánh sáng đi qua thấu kính và khiến hình ảnh hiển thị bị tối.
 • Để giảm thiểu sự phản xạ và đảm bảo có được hình ảnh sắc nét, rõ ràng, lớp phủ được sử dụng. Việc tráng lớp phủ nhiều lớp trên thấu kính (multi-coated lens) giảm tối đa sự phản xạ và tăng khả năng truyền ánh sáng.

9. Phân loại một số loại ống nhòm dã ngoại

 Ống nhòm chống thấm nước

 • Nếu bạn sử dụng ống nhòm trên một con thuyền hay trên mặt đất trong suốt một ngày mưa, bạn sẽ cảm thấy cần cân nhắc tới ống nhòm chống thấm nước tuyệt đối hoặc chống tác động của thời tiết.
 • Ống nhòm chống thấm nước tuyệt đối (waterproof) thường sử dụng những vòng đệm tròn (O-rings) để tạo ra một vòng kín ngăn hơi ẩm xâm nhập. Chúng ngoài ra còn ngăn bụi bẩn hoặc những mảnh vụn nhỏ rơi vào.
 • Ống nhòm chống tác động của thời tiết (weather-resistant) thì không chống thấm nước hoàn toàn. Chúng được thiết kế để bảo vệ chống lại những cơn mưa nhỏ chứ không phải khi bị chìm trong nước.

 Ống nhòm chống mờ sương

 • Ống nhòm có thể bị mờ khi bạn di chuyển chúng giữa những nhiệt độ khác nhau, như nhiệt độ lạnh ngoài trời và nhiệt độ ấm trong nhà. Sương mờ không chỉ gây khó chịu, mà ngoài ra còn có khả năng gây hại tiềm tàng nếu hơi ẩm bị giữ lại bên trong ốm nhòm.
 • Để đối phó với hơi nước ngưng tụ, những nhà sản xuất ống nhòm đã phát triển các phương pháp thay thế không khí bên trong ống kính quang học với khí trơ, loại khí không có hàm lượng hơi ẩm và vì vậy sẽ không ngưng tụ lại. Điều này bảo vệ ống nhòm khỏi bị mờ ở mặt trong của thấu kính.
 • Như vậy, chắc hẳn bạn đã nắm được những đặc điểm quan trọng để xác định những điều bạn đang mong chờ ở ống nhòm dã ngoại mà mình sắp mua phải không nào? Chúc bạn sớm tìm được sản phẩm mà mình ưng ý nhé.

Để được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

Bài viết liên quan

Tin nổi bật

Liên hệ Download

Thủ thuật nổi bật