hotline (024) 3773.5884 | 0983.239.623 | 0913.222.224
Việt Nam Việt Nam

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN toàn quốc

Vận chuyển miễn phí: Toàn bộ các sản phẩm cung cấp bởi công ty Tín Đức được miễn phí vận chuyển trên toàn quốc bằng hình thức chuyển phát nhanh uy tín nhất của hãng Viettel. Hàng hóa được giao tận tay.

Công ty đảm bảo hàng hóa của quý khách được bảo quản an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển.

0
Tin tức sự kiện

ESA phóng kính thiên văn cảnh báo thiên thạch rơi

21-02-2014, 4:33 pm

Ngày 19-12, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã phóng kính thiên văn vũ trụ Gaia được thiết kế để lập bản đồ ba chiều của Dải Ngân Hà và dò tìm vị trí của hàng tỷ ngôi sao trong đó, giúp cảnh báo sớm các vụ thiên thạch rơi xuống Trái Đất.

 

 

 

 

Kính thiên văn Gaia đã được phóng lên nhờ tên lửa đẩy Soyuz-STB-Fregat từ trung tâm vũ trụ Guyana của Pháp. Theo các thông tin ban đầu, vụ phóng diễn ra thành công và các chức năng của kính thiên văn Gaia đều vận hành tốt.

Gaia có trị giá tới 740 triệu euro (1,02 tỷ USD) là kính thiên văn vũ trụ hiện đại và tiến tiến nhất mà ESA chế tạo. Nó có chức năng quan sát khoảng không quỹ đạo giữa Trái Đất và Mặt Trời, vốn là khu vực "mù" đối với các đài quan sát trên mặt đất, nhờ đó có thể phát hiện sớm sự xuất hiện của các thiên thạch và các tiểu hành tinh có khả năng rơi xuống Trái Đất.

ESA lập kế hoạch phóng kính viễn vọng nói trên sau vụ thiên thạch nổ trên bầu trời thành phố Cheliabinsk (Nga) hồi tháng Hai năm nay.

Tảng thiên thạch có đường kính khoảng 15 mét, nặng xấp xỉ 11.000 tấn đã đâm xuyên bầu khí quyển của Trái Đất và phát nổ ở độ cao 19-24km trên bầu trờ thành phố Cheliabinsk và nhiều thành phố lân cận vùng núi Ural của Nga, đám mưa mảnh thiên thạch đã làm 1.200 người bị thương.

Vụ nổ đã đặt ra câu hỏi vì sao các đài quan sát thiên văn mặt đất hiện đại, các hệ thống radar phòng thủ tên lửa hùng mạnh đã không phát hiện ra thiên thạch gây họa.

Theo giới khoa học, nguyên nhân là các khoảng "mù" đối với các đài quan sát do bị đường cong của Trái Đất che khuất.

Một kính thiên văn quan sát từ trong không gian sẽ giải quyết được hạn chế trên và tăng khả năng cảnh báo.

 

(Theo TTXVN)

Bài viết liên quan

Tin nổi bật

Liên hệ Download

Thủ thuật nổi bật