hotline (024) 3773.5884 | 0983.239.623 | 0913.222.224
Việt Nam Việt Nam

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN toàn quốc

Vận chuyển miễn phí: Toàn bộ các sản phẩm cung cấp bởi công ty Tín Đức được miễn phí vận chuyển trên toàn quốc bằng hình thức chuyển phát nhanh uy tín nhất của hãng Viettel. Hàng hóa được giao tận tay.

Công ty đảm bảo hàng hóa của quý khách được bảo quản an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển.

0
Tin tức sự kiện

Hướng dẫn chọn ống nhòm ngắm chim

05-09-2016, 1:35 pm

 

 

Muốn quan sát cận cảnh một con chím quý hiếm thì ống nhòm hai mắt là công cụ của hầu hết những người yêu thích ngắm chim nghiêm túc. Không gì có thể sánh bằng tính nhỏ gọn, tiện lợi và dễ mang theo của ống nhòm hai mắt, chính vì vậy đây là một trong những thiết bị tốt nhất có sẵn cho việc tìm kiếm và ngắm chim trong môi trường sinh sống tự nhiên của chúng.

Bài viết gồm bốn phần, ở phần đầu tiên, chúng tôi sẽ hướng dẫn những điểm cần lưu ý khi bạn đang tìm kiếm ống nhòm lần đầu cho thú ngắm chim hay khi bạn định nâng cấp ống nhòm của mình

Quan sát với cả hai mắt:

Ống nhòm là bắt buộc phải có cho bất kỳ ai định quan sát chim hoang dã. Một số người yêu thích ngắm chim sử dụng ống kính viễn vọng,và người khác sử dụng máy quay phim với thấu kính ảnh chụp từ xa, nhưng bạn có thể khó khăn lắm mới tìm được người yêu thích ngắm chim nghiêm túc mà không có ống nhòm hai mắt.

Có nhiều ưu điểm của ống nhòm cho người yêu thích ngắm chim so với các quang học tùy chọn khác. Ống nhòm hai mắt nhỏ gọn, nhẹ có thể cầm trên tay lâu hơn so với ống kính viến vọng và ống kính máy ảnh với kính ngắm lớn. Với ống nhòm hai mắt quan sát chim cả bằng hai mắt bạn cho hìnhảnh đầyđủ tự nhiên nhất.Ngoài ra ống kính viễn vọng và ống kính máy ảnh với kính ngắm lớn thường sử dụng một chân đế hỗ trợ khác đảm bảo cho hình ảnh quan sát được ổn định. Điều này kiến cho những người quan sát chim phải mang theo thiết bị nhiều hơn khi đi thám hiểm.

 

Rất nhiều lựa chọn ống nhòm :

 

Khi mua ống nhòm khách hàng ngay lập tức phải đối mặt với một số quyết định mua hàng. Không chỉ có nhiều thương hiệu ống nhòm trên thị trường, có đủ hình dạng, kích thước, màu sắc, và các tùy chọn tính năng khác nhau rất khó để lựa chọn. May mắn thay, nếu nhiệm vụ của bạn là ngắm chim, sự lựa chọn có thể được thu hẹp một chút. Đối với bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào chi tiết kỹ thuật các nhà yêu thích ngắm chim cần cân nhắc khi mua sắm ống nhòm.

Ống nhòm ngày Fomei 8x42 DCF LEADER FMC

Tranh luận về độ phóng đại của ống nhòm:

Quyết định đầu tiên của các nhà yêu thích ngắm chim là độ phóng đại hình ảnh. Khi nhìn vào ống nhòm trênweb, trên vỏ hộp hoặc trên ống nhòm bạn thường thấy hai thông số nổi bật là độ phóng đại và đường kính vật kính Ví dụ 8x42( 8 là độ phóng đại, 42 là đường kính vật kính).

Xu hướng lựa chọn của hầu hết những người mới biết đến ống nhòm là lựa chọn độ phóng đại lớn nhất với ý tưởng có thể để có thể quan sát con chim được gần nhất và chi tiết nhất.Tuy nhiên có một nhược điểm là độ phóng đại càng lớn thì sẽ bị rung hình ảnh bởi bất cứ động tác nào nhỏ nhất. Ngoài ra độ phóng đại cao sẽ ảnh hưởng đến khoảng cách lấy nét tối thiểu của bạn và nó cũng thu hẹp trường nhìn

Bởi vì điều này nên những người yêu thích ngắm chim đều lựa chọn độ phóng đại từ 7x – 10x. Trước đây 8x là độ phóng đại trung bình giữa 7x và 10x. Các nhà sản xuất còn cung cấp cả ống nhòm có độ phóng đại 8.5x, 9x.

Vậy độ phóng đại nào là tốt nhất khi đi ngắm chim. Để dập tắt tranh luận chúng tôi nêu ra một vài ý kiến của các nhà quang học hàng đầu cho các bạn tham khảo :

Chúng tôi xin chia sẻ suy nghĩ của mình: "7x42 ống nhòm rất lý tưởng cho ngắm chim trên đất liền. Ví dụ, xem chim Chích xuân trong đám cây rậm  mà cần phóng đại nhỏ, nhưng cầnnhanh chóng tìm ra các loài chim là then chốt. Nếu bạn có cánh tay vững chắc, hoặc ngắm chim ở xa không gian rộng (ví dụ, ngắm diều hâu ở biển), thì độ phóng đại 10x có thể là tốt hơn cho bạn. 8x là một sự thỏa hiệp tốt đẹp! Nhiều nhà sản xuất ống nhòm đã giải quyết trên 8x như là tiêu chuẩn cho ngắm chim chung. Điều này cho phép bạn có một trường nhìn tốt với độ phóng đại đủ cho tất cả các trường hợp sử dụng ngắm chim và nói chung độ phóng đại 8x dễ dàng để giữ ổn định. "

Eric Lind, Giám đốc Trung tâm của Trung tâm Marsh Audubon & Sanctuary, trong Garrison, New York, thích ống nhòm 8x và nói, "8x phóngđại hơn một chút so với 7x. Tôi đã thử 10x, nhưng gặp nhiều khó khăn để giữ nóổn định. "Eric sử dụng một cặp ống nhòm 8x42. "10x" có thể thích hợp hơn để ngắm chim từ bãi biển."

Bill Stewart, Giám đốc Bảo tồn và cộng đồng tại Hiệp hội Birding Mỹ, và một người yêu thích ngắm chim 40 năm, đồng ý. Ông sở hữu một cặp ống nhòm 8x42 và ông "sử dụng hàng ngày." Ông nhận thấy rằng trường nhìn củaống nhòm 10x thường quá hẹp cho ý thích của mình, nhưng thừa nhận, "Tôi cũng muốn có một ống nhòm 7x và một ống nhòm 10x. "

Patrick Comins, Giám đốc Bảo tồn Chim tại văn phòng Connecticut của Hội Audubon và Chủ tịch của những người bạn của Silvio O. Conte  Cá và Động vật hoang dã Refuge, khuyến kích ống nhòm 8x cho việc ngắm chim trên đất liền, nhưng sở hữu một ống nhòm10x cho ngắm chim bờ biển

Nhiếp ảnh gia Birding Glenn Bartley nói với chúng tôi, "Tôi thực sự muốn nhìn thấy những con chim gần hơn vì thế tôi lựa chọn ống nhòm10x hơn 8x." Ông sử dụng ống nhòm 10x42 Swarovski để ngắm chim khi không chụp ảnh chúng.

Olaf Soltau, một thành viên của của Hiệp hội New York Audubon, chia sẻ kinh nghiệm và ý kiến của mình: "Tôi sử dụng ống nhòm 10x42s Swarovski EL. Nhưng phải mất nhiều năm trước khi tôi cảm thấy sẵn sàng để di chuyển lên từ 8x đến 10x. Đối với người mới bắt đầu, tôi luôn đề nghị sử dụngống nhòm 8x40, độ  phóngđại không quá lớn và không quá nhỏ,ống nhòm cũngkhông quá nặng nề, không quá bé. Nó chỉ đơn giản là thỏa hiệp tốt nhất. Độ phóng đại cao hơn làm cho hình ảnh quá rung và khó tìm chim, đặc biệt là cho người mới. Độ phóng đại thấp hơn chỉ đơn giản là không mang những con chim đủgần. Tất nhiên có sự ngoại lệ. 10x40 làổn nếu nhất ngắm chim trong không gian mở rộng như đồng cỏ và đường bờ biển, nơi những con chim thườngở vị trí xa. Tôi sử dụng 8x40 cho đến khi đã quen và cánh tay của tôi được ổn định và kỹ năng tìm chim qua ống nhòm của tôi đã trở nên đủ tốt cho ống nhòm10x40. Một ngoại lệ: Những người không có sức để sử dụng 8x40 liên tục có thể lựa chọn 8x30, nhưng điều đó có nghĩa là phải hy sinh chất lượng hình ảnh ".

Đi ngược xu hướng, Walker Golder, Phó Giám đốc Audubon Bắc Carolina, là một chuyên gia trong việc ngắm chim ven bờsử dụng ống nhòm 8x32. Để ngắm gần hơn, ông chuyển sang kính viễn vọng. Theo ông, " 8x32 đủ nhỏ gọnđểđeo xung quanh cổ và nó không cản trở khi tôi di chuyển mọi nơi. Ông ấy thường khuyến cáo 10x khi ngắm chim biển cho những người khác.

Đối với tranh luận khó khăn này, Brian Sullivan eBird cho biết: "Nếu bạn chỉ có khả năng sắm mộtống nhòm thì8x là một lựa chọn tốt. Nếu bạn đã có, bạn luôn có thể sắm thêm ống nhòm với độ phóngđại cao hơn hoặc thấp hơntốt hơn để phù hợp hơn với các loại chim mà bạn ngắm.

Một số ống nhòm có độ phóng đại thay đổi được. Lúc đầu, điều này có vẻ như tốt nhất thế giới, nhưng trong thực tế, bạn sẽ mất rất nhiều chất lượng quang học. Nếu bạn hỏi xung quanh, bạn sẽ được khó  để tìm thấy ai tán ống nhòm thay đổi được độ phóng đại để xem chim,. Trong thực tế, Cornell Lab của khoa nghiên cứuChim nói một cách ngắn gọn, "Tránh ống nhòm thay đổi được độ phóng đại

Đường kính vật kính của ống nhòm

Ống nhòm ngày Fomei 8x56 FORESTER (Hãng Fomei-Nga)

Ống nhòm ngày Fomei 8x56 FORESTER (Hãng Fomei-Nga)

 

Đường kính vật kính lớn hơn thu thập năng lượng ánh sáng nhiều hơn nhưng  nhược điểm là ống kính lớn hơn nặng. Một sự khác biệt của trong lượng trên tờ thông số kỹ thuật có vẻ không khác nhau nhiềucho đến khi bạn có vài giờ sử dụng chúng.

Những nhà yêu thích ngắm chim có xu hướng nghiêng về phạm vi 40mm cho đường kính vật kính. Ống nhòm có đường kính 40mm, 42mm, 44mm phục vụ như là một sự thỏa hiệp tốt giữa khả năng ánh sáng thấp và tính di động.Đường kính vật kính nhỏ hơn 35mm sẽ dễ mang vác nhưng thu thậpánh sáng kém và đường kính vật kính50mm hoặc lớn hơn sẽ cung cấp cho bạn một hình ảnh rất tươi sáng nhưng sẽ làm đau cổ và vai của bạn khi sử dụng.

Eric Lind đã thấy những nhà yêu thích ngắm chim trong lĩnh vực này sử dụngống hòm du lịch hoặc loại ống nhòm nhỏ. Họ có thể cảm gọn nhẹthấy tuyệt vời cho tay, nhưng trong lĩnh vực này đường kính vật kính nhỏ hơn là không tốt khi ngắm nhiều loại chím, theo Patrick Comins “ trừ khi đó là một ngày nắng tươi sáng."

Một ưu điểm khác của đường kính vật kính lớn hơn là thông lượngex lớn hơn ở phần phía sau của ống nhòm, nơi đôi mắt của bạn được tập trung. Với hai ống nhòm của độ phóng đại tương tự, thông lượngexlà lớn hơn, với đường kính lớn hơn. Do đó, một ống nhòm 8x42 sẽ có thông lượngexlớn hơn nhiều so với một ống nhòm 8x35. thông lượngex lớn hơn thường có nghĩa là xem thoải mái hơn.

 

Cấu hình ống nhòm

 

Ống nhòm có hai cấu hình cơ bản: Porro( lăng kính lệch) hoặc roof ( lăng kính thẳng). Porro là loại lăng kính truyền thống. Roofthiết kế thẳng hẹp hơn và nhỏ gọn.Mỗi loại cólợi thế và bất lợi, nhưng nói chung, thiết kế lăng kính Porro là ít tốn kém để sản xuất, và do đó,nó mang lại cho bạnống nhòm với chất lương quang học và tính năng nổi trội hơn so với giá bạn bỏ ra. Ống nhòm roof  kích thước tương đốinhỏ gọn làm chúng thường càng phổ biến cho những người yêu thích ngắm chim, trong khi Porros với thông sốtương tự về phương diện quang học sẽ lớn hơn.

Ống nhòm có hai cấu hình cơ bản: Porro( lăng kính lệch) hoặc roof ( lăng kính thẳng)

Khi nhìn vào thông số kỹ thuật trên ống nhòm, những người yêu thích ngắm chim  có thể nhận thấy rằng họ có hai loại tiêu chuẩn của thấu kính. Bài viết của Chris  đi sâu hơn vào điều này, nhưng chúng tôi sẽ thảo luận ngắnvề nó một ở đây. Thấu kính BAK4 lăng kính hình ảnh sáng, sắc nét hơn và được coi là vượt trội so với thấu kính BK7, thấu kínhBK7 có thể làm mờ nétảnh. Có ống nhòm tuyệt vời với thấukính BK7, do đó, không dao động; nó chỉ là một cái gì đó ý thức được khi so sánh ống nhòm.

Vậy cấu hình ống nhòm và loại thấu kính gì là tốt nhất cho bạn? Theo các chuyên gia, chúng tôi đã nói chuyện, nó phụ thuộc hoàn toàn vào những gì bạn thích và những gì bạn cảm nhận.

 

Khoảng cách lấy nét tối thiểu của ống nhòm

Một khía cạnh của ống nhòm thường bị bỏ qua là khoảng cách lấy nét tối thiểu. Các ống nhòm mang chim xa ở xa lại gần hơn với người ngắm để quan sát và phân tích, nhưng Eric Lind của Hội Audubon  nhanh chóng chỉ ra rằng thú ngắm chim có thể dễ dàng liên quan đến việc tìm kiếm chim và côn trùng tương đối gần với người quan sát. Có một khoảng cách lấy nét tối thiểu gần có thể giúpbạn một cái nhìn cận cảnh tuyệt vời. Ống nhòm có độ phóng đại cao hơn nói chung, có khoảng cách lấy nét tối thiểu cao.

 

Chất lượng quang học của ống nhòm

 

Ngắm chim có thể là một hoạt động thường xuyên hoặc nó có thể chính là các công việc lĩnh vực khoa học. Bởi vì điều này, chất lượng quang học ống nhòm rấtquan trọng đối với bạn. Chất lương quang học cao cấp sẽ cho phép bạn phân biệt các mẫu màu sắc tinh tế bộ lông của chim ở từng khu vực. Nếu nhận dạng chính là nhiệm vụ của bạn, bạn sẽ muốn nhìn tốt nhất bạn có thể.

 

Quan trọng nhất, bất kể phương pháp tiếp cận của bạn để ngắm chim, quang học tốt hơn có nghĩa là xem tốt hơn điều đó có nghĩa là kinh nghiệm ngắm chim đượccải thiện tổng thể. Nhiều hơn nữa là niềm vui tinh tế bạn trải nghiệm khi xem qua quang học sắc nét tươi sáng

 

Tính năng, đặc điểm

 

Không phải tất cả các buổi ngắm chim được thực hiện vàonhững ngày nắng. Bạn chắc chắn sẽ muốn có một chiếcống nhòm không thấm nước, vì ngay cả những ngày nắng cũng sẽ có những cơn mưa bất chợt. Fogproof cũng là một tính năng tốt để tìm, vì điều này sẽ giữ cho ống nhòm của bạn không bịđọng hơi nước khi di chuyển từ không nơi ấm sang nơi lạnh.

Tính năng khác của ống nhòm là lớp phủ thấu kính được thay đổiở từng dòng ống nhòm và từng thương hiệu. Thấu kính phủ nhiều lớp tốt hơn và không phủ và phủ 1 lớp. Để tìm hiểu sâu hơn bạnđọc them về chúng.

 

Ống nhòm một mắt:

 

Ống nhòm một mắt

Về cơ bản, một mắt là một nửa của một ống nhòm; hai ống quang học được kết nối để tạo thành một ống nhòm. Ống nhòm một mắt mang đến cho bạn một nửa ống nhòm,  nhẹ hơn một nửa trọng lượngvà thường tiết kiệm chi phí tương xứng. Điểm bất lợi là xem một mắt là mỏi hơn xem với cả hai mắt, và bạn bị mất những lợi thế trường nhìn của ống nhòm. Tuy nhiên, nếu tầm nhìn của bạn là kém ở một mắt, hoặc không còn, ống nhòm một mắt là sự lựa chọný nghĩa.

 

Kiểm tra thiết bị ống nhòm

 

Một khi bạn xác định được độ phóng đại củaống nhòm mà bạn cần, bạn có thể thử các kích thước và phong cách khác nhau. Đối với người yêu thích ngắm chim, ống nhòm cần phải được thoải mái cho cả hai mắt và tay của bạn. Cách tốt nhất để tìm ra ống nhòm phù hợp với bạn tốt nhất là để thử chúng. Sự khác nhau về phong cách, độphóng đại, hoặc cảm giác của một ống nhòm có thể có tác động tiêu cực về kinh nghiệm ngắm chim tổng thể của bạn. Bạn sẽ muốn tránh điều đó.

  Swarovki SLC 10x42 EL

Olaf Soltau nhắc nhở chúng ta: "Hãy nhớ rằng chúng ta dành rất nhiều thời gian giữống nhòm, nhiều thời gian hơn so với chúng ta thực sự nhìn qua chúng." Làm thế nào mà họ cảm thấy trong tay của bạn là một phần quan trọng của kinh nghiệm xem. Bạn sẽ thấy rằng thiết kế khác nhau sẽ cho bạn cảm giác khác nhau. Arthur Morris, nhiếp ảnh gia về chim chóc và blogger, nói, "Luôn luôn thử trước khi mua." Nhiều chuyên gia ngắm chím khác cũng vỗ tay tán thưởng.

Cách bạn cầm theo ống nhòm  sẽ có một tác động lớn đến kinh nghiệm ngắm chim của bạn. Bạn có thể cầm chúng trong tay của bạn cả ngày, hoặc đeo chúng xung quanh cổ với dây đeo. Tuy nhiên, có nhiều hơn một vài cách để thực hiện cầm theo ống nhòm của bạn ví dụ dây đai ngực, bao da .... Ngoài ra cóống nhòm còn hỗ trợ chân đế cốđịnhđi kèm.

Ống nhòm không cần thiết cho ngắm chim, tất nhiên. Eric Lind của Audubon khuyến nghị bạnnên đi chơi với một nhóm các nhà yêu thích ngắm chim và cố gắng thử ống nhòm của họ trước khi bạn thực hiện một quyết định mua hàng. Các khía cạnh xã hội của ngắm chim, việc chia sẻ một cảm giác kỳ diệu và khám phá, và những kinh nghiệm học tập suốt đời là những gì làm cho thú ngắm chim trởnên phổ biến. Không có cách nào để trau dồi kinh nghiệmtốthơn thông qua chia sẻ quan điểm của một con chim qua ống nhòm của một người bạn hoặc với một thành viên trong gia đình.

 

Ống nhòm nào tốt nhất

"Ống nhòm là một khoản đầu tư", ông Eric Lind nói.

Nếu không có ngoại lệ, mỗi chuyên gia ngắm chim mà chúng tôi đã nói chuyện nói cùng một điều: "Lấy cặp tốt nhất của ống nhòm bạn có thể đủ khả năng."

Bill Stewart nói rằng ông đã nhìn thấy nhiều nhà mới yêu thích ngắm chim rơinhững sai lầm của việc mua ống nhòm dựa trên một thương hiệu hay giới thiệu và sau đó thấy mình thất vọng với những cảm nhận hoặc kinh nghiệm của họ trong lĩnh vực này. Ông cũng đã nhìn thấy các nhà yêu thích ngắm chim  mua xuống thay vì lên so với khả năng ngân sách để tiết kiệm một số tiền ban đầu. Họ thường sẽ chi tiêu nhiều hơn lần thứ hai khi họ cảm thấy rằng họ cần phải nâng cấp lên một cặp tốt hơn, ông nói.

Kết luận, ống nhòm tốt nhất là một người bạn, là người giữ cho bạn niềm yêu thích việc ngắm chim. Để tìm được ống nhòmưng ý bạn nên thử và cảm nhận trước khi mua và mua cặp tốt nhất trong phạm vi ngân sách của bạn. Một khi bạnđã chọn đượcống nhòm của mình, chúng tôi hi vọng nhìn thấy nụ cười của bạn khi sử dụng chúng.

 

 

Đề được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

 

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối lớn nhất sản phẩm ống nhòm tại Việt nam

Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-04) 37735884 - Fax: (84-04) 37735891
Website: www.tinduc.vn - Email: tdcmail@hn.vnn.vn

 

 

Bài viết liên quan

Tin nổi bật

Liên hệ Download

Thủ thuật nổi bật