Chọn danh mục tin tức

Bạn có thể thấy gì khi nhìn qua kính thiên văn (P1)

27-11-2019, 3:18 pm

Một số người sử dụng kính thiên văn như một sở thích của những người đam mê quan sát bầu trời về đêm, quan sát nhiều loại thiên thể và hiện tượng trong vũ trụ.

Đối tượng quan sát chung của các nhà thiên văn nghiệp dư gồm có Mặt trăng, các hành tinh, ngôi sao, sao chổi, mưa sao băng và một loạt các thiên thể nằm sâu trong vũ trụ như cụm sao, các thiên hà và tinh vân.

Số lượng thiên thể có thể quan sát và độ chi tiết của chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Kích thước và chất lượng quang học của kính, địa điểm quan sát (bầu trời tối và sự ổn định của bầu khí quyển) và cả kinh nghiệm của người quan sát. Hãy bắt đầu với thiết bị với mục tiêu quan sát dễ nhất:

Mặt trăng

Mặt trăng chắc chắn là mục tiêu quan sát dễ nhất và ấn tượng nhất. Ở độ phóng đại thấp thì nhìn qua kính thiên văn nào cũng gần như nhau. Nhưng ở độ phóng đại lớn, kính nào chất lượng hơn sẽ cho phép bạn “phóng to” và tiết lộ ra vô số miệng hố, khe rãnh, và  dãy núi.

Mặt trăng qua một kính thiên văn lớn, chất lượng cao ở độ phóng đại 350x.

Hành tinh

Có 8 hành tinh trong Hệ mặt trời bạn có thể quan sát, tuy nhiên chỉ 3 trong số chúng là dễ thấy chi tiết bề mặt: Sao Thổ, Sao Mộc và Sao Hỏa. Cũng ba hành tinh này sẽ cho bạn thấy những hiện tượng thay đổi thời tiết theo thời gian, như mây và bão bụi trên Sao Hỏa và Dải mây trên Sao Mộc.

Các hình ảnh dưới đây chỉ ra sự so sánh Sao Thổ và Sao Mộc được quan sát thế nào qua các kính thiên văn khác nhau, ở độ phóng đại hữu dụng cao nhất:

Mộc tinh  và Thổ tinh qua kính thiên văn có độ phóng đại 100x;180x và 360x

Một nhà quan sát nhiều kinh nghiệm, được trang bị các thiết bị quang học tốt, chất lượng cao, sử dụng loại độ phóng đại cao hơn sẽ quan sát được nhiều chi tiết bề mặt hơn.

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

Nhận xét bài viết


(Xem mã khác)

(Vui lòng điền đầy đủ thông tin hoặc đăng nhập bằng tài khoản Facebook hoặc Gmail)


Hiện tại chưa có ý kiến đánh giá nào về bài viết này. Hãy là người đầu tiên chia sẻ cảm nhận của bạn.

Chia sẻ facebook google zing
Chăm sóc khách khàng